Bản Đồ 7 Vùng Kinh Tế Việt Nam

ban do 7 vung kinh te Viet Nam

Nắm bắt sự phát triển kinh tế đất nước thông qua bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam

Lãnh thổ địa lý Việt Nam có những đặc điểm riêng tương ứng với từng vùng lãnh thổ. Từ đặc điểm riêng về địa hình, khí hậu, đất đai, … đã ảnh hưởng đến kinh tế sâu sắc của toàn khu vực và hiện nay quốc gia Việt Nam có 7 vùng lãnh thổ mang những đặc điểm riêng còn gọi là 7 vùng kinh tế với chủ trương lấy kinh tế làm trọng điểm phát triển. Để có thể hiểu hơn về các vùng kinh tế Việt Nam cũng như tìm kiếm những cơ hội đầu tư, an cư lạc nghiệp phù hợp, bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam sẽ là phương tiện không thể thiếu của bạn.

ban do 7 vung kinh te Viet Nam
bản đồ các vùng kinh tế Việt Nam

Tổng quan về bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam

Dựa vào bản đồ Việt Nam trải dài từ Bắc xuống Nam bạn sẽ thấy các vùng kinh tế được phân biệt bằng các màu sắc khác nhau , bạn sẽ dễ dàng thấy được vị trí của cả 7 vùng kinh tế từ trên xuống dưới lần lượt gồm vùng Bắc Bộ, vùng Đồng Bằng sông Hồng, ở khu vực miền Bắc. Vùng Tây Nguyên, vùng Bắc Trung Bộ trải dài ở miền Trung với vùng Duyên hải Nam Trung Bộ ở phía Biển. Cuối cùng là vùng Đông Nam Bộ và vùng Đồng Bằng sông Cửu Long hay còn gọi là vùng Tây Nam Bộ ở miền Nam.

Trong đó, vùng Đồng Bằng châu thổ sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ đang là 2 vùng đầu tàu kinh tế của đất nước.

Đặc điểm các vùng kinh tế từ bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam

Điều kiện tự nhiên bao gồm điều kiện đất đai, điều kiện khí hậu, điều kiện địa hình sẽ quyết định đến điều kiện dân cư cũng như điều kiện kinh tế trong vùng. Tuy nhiên yếu tố kinh tế cũng phụ thuộc vào những chủ trương, chính sách quyết định của nhà nước về hướng đi phát triển kinh tế. Dựa vào bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam, chúng ta có thể quan sát được thông tin của các vùng kinh tế Việt Nam như sau. Bạn cũng có thể tham khảo riêng các mẫu bản đồ vùng miền tại website: http://bandohanhchinh.com/ . Với nhiều loại bản đồ riêng từng vùng miền, từng tỉnh thành sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn theo các vùng.

Đối tác in ấn bản đồ vn, in bản đồ các tỉnh thành khác tại VN, in tem nhãn decal uy tín Vietadv.vn website in số 1 VN. https://vietadv.vn/in-tem-nhan/ Đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực in tem dán, in tem cuộn, in tem decal, in tem bảo hành

Vùng kinh tế trung du miền núi Bắc Bộ

Đây là vùng cực Bắc của Việt Nam với địa hình nhiều đồi núi và có nhiều tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú. Dù giao thông đã được nâng cấp khiến cho vùng này trở thành nơi giao lưu các vùng khác trong nước nhờ những tuyến đường quốc lộ được mở rộng nhưng dân cư trong vùng lại tập trung không đông, lao động có tay nghề, trình độ kỹ thuật lại thiếu. Từ đó, nền kinh tế chưa phát triển khả quan do thiếu thị trường và cơ sở vật chất cũng như lao động kỹ thuật so với các vùng khác.

Vùng kinh tế đồng bằng sông Hồng

Đây là phần lãnh thổ nằm trên và lân cận khu vực đồng bằng sông Hồng, là trung tâm miền Bắc của Việt Nam. Vùng này vừa có diện tích đồng bằng được bồi đắp bởi sông Hồng nên thuận lợi phát triển nông nghiệp, giao thông vận tải, phát triển dân cư, thương mại lại vừa có nhiều tài nguyên khoáng sản để phát triển khai khoáng.

Dân cư trong vùng tập trung đông đúc tại Hà Nội và những thành phố lân cận như Hải Phòng, Hải Dương với mật độ dân số cao, phát triển được đa dạng mọi ngành nghề. Có thể nói đây là vùng trung tâm kinh tế của cả khu vực Bắc Bộ.

Vùng kinh tế Bắc Trung Bộ

Vùng Bắc Trung Bộ nằm ở dưới khu vực Bắc Bộ trên bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam. Địa hình của vùng này không có nhiều diện tích đồng bằng nên khó tập trung dân cư nhưng lại có nhiều rừng núi và hệ thống sông ngòi dày đặc. Nhờ đó mà kinh tế vùng này tập trung phát triển các ngành lâm nghiệp, thủy điện, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản,… và các ngành liên quan.

Nền kinh tế của vùng còn bị trở ngại nhiều bởi mật độ dân số thưa thớt, hay bị thiên tai bão lũ nên làm các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài ít lựa chọn đầu tư.

Vùng kinh tế Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên với địa hình chủ yếu là đồi núi, địa hình trung bình cao nhất nước. Mặt ưu đãi của thiên nhiên là thuận lợi để phát triển các cây công nghiệp lâu năm, phát triển nông nghiệp và khai thác quặng, mỏ. Tuy nhiên, đây là vùng kinh tế kém phát triển bởi dân cư thưa thớt, đa số là lao động thiếu trình độ, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nên không thể phát triển kinh tế đa dạng được.

Ban do Mien Trung Tay Nguyen
Ban do Mien Trung Tay Nguyen

Vùng kinh tế Đông Nam Bộ

Đây chính là vùng kinh tế đầu tàu của cả nước với địa hình bằng phẳng nhất, tập trung dân cư đông đúc nhất, mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng phát triển tốt nhất. Về nguồn lao động thì vùng này tập trung đầy đủ tất cả lực lượng lao động đủ mọi ngành nghề, có cả những nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Do đó, vùng này phát triển đủ mọi ngành nghề và thu hút mọi nguồn lực kinh tế, nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của cả nước, các tỉnh lân cận tập trung phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa với hàng loạt những khu công nghiệp mới với đủ ngành nghề sản xuất. Bạn có thể quan sát được các khu công nghiệp qua bản đồ khu công nghiệp Miền Nam sẽ thấy được phần lớn các khu công nghiệp được tập trung ở khu vực này. Để có thể xem được danh sách phân bổ KCN Miền Nam trên bản đồ bạn có thể tham khảo tại cửa hàng bán bản đồ Trí Ân tại đây.

Vùng kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long

Đây là vùng kinh tế cuối cùng trên bản đồ khu vực kinh tế Việt Nam, tại điểm cực Nam của tổ quốc. Vùng Tây Nam Bộ là vùng đồng bằng lớn nhất cả nước do được hệ thống sông Cửu Long bồi đắp. Điều kiện tự nhiên của vùng vô cùng thích hợp để trồng trọt lúa nước, cây nông nghiệp, cây ăn trái, khai thác và nuôi thủy hải sản,… mang lại nguồn lợi rất lớn dù không có nhiều tài nguyên khoáng sản. Đây là vùng kinh tế nông nghiệp hiệu quả nhất cả nước dù vẫn còn những hạn chế về thiên tai, lũ lụt.

Ban Do Vung dong bang Song Cuu Long
Ban Do Vung dong bang Song Cuu Long

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại các bài viết:

Vị trí Vĩ tuyên 17 trên bản đồ Việt Nam

Bản Đồ Việt Nam Các Tỉnh Thành

Bản đồ Miền Bắc Việt Nam

Qua bài viết này, tôi cũng muốn giới thiệu đến các bạn cửa hàng Map Design chuyên cung cấp bản đồ khổ lớn, để mua bản đồ các vùng kinh tế Việt Nam bạn hãy liên hệ với nhân viên tư vấn, để nhận được hướng dẫn lựa chọn kích thước phù hợp cho công việc và mục đích sử dụng của bạn.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *