Vĩ Tuyến 17 Trên Bản đồ Việt Nam

vi tri vi tuyen 17 tren ban do viet nam

Vĩ tuyến 17 nằm ở đâu trên bản đồ Việt Nam trước 1975 và hiện tại.

Vĩ tuyến 17 là một tên gọi, là một đường ranh chia cắt biên giới hai miền Nam Bắc của Việt Nam sau hiệp định Giơ ne vơ ký kết. Vĩ tuyến 17 có vai trò quan trọng trong lịch sử Việt Nam vì dường như đây là ranh giới phân hai chiến tuyến trong suốt thời kỳ chiến tranh chống Mỹ và nội chiến hai miền Nam Bắc. Những địa danh, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải đã chứng kiến cuộc chia cắt đất nước và được ghi lại trong sử sách như điểm cột mốc phân chia hai miền. Bạn có thể tìm hiểu vị trí vĩ tuyến 17 trên bản đồ Việt Nam cũng như vai trò, ý nghĩa của vĩ tuyến này trong lịch sử như thế nào trong lịch sử dưới những kiến thức tổng hợp khái quát dưới đây.

vi tri vi tuyen 17 tren ban do viet nam

Bạn có thể xem thêm hơn 20 mẫu hình ảnh bản đồ Việt Nam đẹp tại đường dẫn sau: http://inbandokholon.com/danh-muc/ban-do-viet-nam-kho-lon/

Bối cảnh lịch sử của vĩ tuyến 17 phân chia hai miền Nam Bắc

Bối cảnh ra đời của vĩ tuyến 17 từ sau khi hiệp định Giơ ne vơ ký kết mở ra giai đoạn hòa bình ở Đông Dương.  Lúc này lãnh thổ Việt Nam bị chia cắt ra làm hai miền Nam Bắc và vĩ tuyến 17 đóng vai trò là ranh giới giữa hai miền. Hiện nay, vị trí này chính là cầu Hiền Lương thuộc xã Vĩnh Thành trong huyện Vĩnh Linh thuộc tỉnh Quảng Trị với ranh giới tự nhiên chính là con sông Bến Hải.

Mỗi bên thuộc miền Bắc và miền Nam sẽ giữ một đầu cầu Hiền Lương với sự giám sát của các chuyên gia quốc tế. Bên cạnh cầu Hiền Lương chính là khu phi quân sự DMZ do liên hợp quốc thành lập. Khu này có diện tích rộng 1,6 km về mỗi phía tính từ vị trí của cầu Hiền Lương, kéo dài từ biên giới Việt Nam và Lào cho đến bờ biển. Bạn có thể quan sát khu vực này trên bản đồ vĩ tuyến 17 của Việt Nam.

Đến khi tổng thống Ngô Đình Diệm lập được chính quyền miền Nam nhờ sự hỗ trợ của Mỹ về quân sự, kinh tế, tiếp tế thực phẩm đã tiến hành phát động xung đột tại vĩ tuyến 17. Tuy nhiên, do lệnh cấm bạo lực nên chỉ có thể diễn ra đấu tranh bằng hình thức sử dụng loa tuyên truyền công suất lớn.

Ý nghĩa của vĩ tuyến 17 trên bản đồ thời Mỹ Ngụy Việt Nam

Vĩ tuyến 17 có ý nghĩa là với các đường kinh tuyến và vĩ tuyến trên bản đồ các tỉnh thành của Việt Nam dưới đây. Bạn sẽ thấy được vị trí 17 trên đường Vĩ Tuyến. Tại điểm này, làm cột mốc chia cắt nước Việt Nam thành hai miền.

vi tri vi tuyen 17 tren ban do viet nam
Đường thể hiện vị trí vĩ tuyến số 17 trên bản đồ Việt Nam

Bạn có thể tìm hiểu thêm hình ảnh các mẫu bản đồ Việt Nam, Thế Giới cũng như các nước khác tại đây: http://bandohanhchinh.com/

Từ những năm 60, dòng sông Bến Hải như mang số phận phải chia cắt hai miền đất nước với chiều rộng chỉ có khoảng 100 m. Chỉ với chiều rộng ngắn ngủi ấy nhưng lại có biết bao nhiêu gia đình chia ly không được đoàn tụ. Chiếc cầu này đã tin dấu ký ức của hai bên chỉ biết nhìn nhau và chịu đựng những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Chiếc cầu cũng đã nung nấu ý chí mãnh liệt khiến cho quân đội giải phóng càng mong muốn được giải phóng, thống nhât hai miền tổ quốc.

Khi ấy, người dân của cả 2 miền đất nước đều mong muốn sau cuộc tổng tuyển cử, đất nước sẽ được thống nhất. Thế nhưng miền Nam lại nhận sự hậu thuẫn của Mỹ để biến miền Nam thành một thuộc địa kiểu mới trong khi miền Bắc vẫn tuân thủ đúng hiệp định Gioneva.

Thế là chiến tranh nổ ra, vĩ tuyến 17 giờ đây là biên giới, nơi tranh chấp, là vùng chiến tranh giữa quân đội hai bên nhưng cùng một dân tộc. Không chỉ là tuyên truyền bằng loa, hai bên đã tiến hành đấu cờ với nhau để thi đua bên  nào nhiều cờ hơn, cờ cao hơn để thể hiện uy thế. Có những lúc, bên phía Mỹ Ngụy đã vi phạm hiệp định bằng cách cho ném bom làm sập cờ của phía bên miền Bắc.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Kiến Thức Địa Lý Qua Bản Đồ Việt Nam

Bản đồ Miền Bắc Việt Nam

Chùm ảnh vĩ tuyến 17 nằm ở đâu trên bản đồ Việt Nam cho thấy nhiều về bối cảnh thời ấy

cong chao cua viet cong vi truyen 17
Cho đến năm 1966, bên phía Bắc đã được xây một cổng chào lớn để chứng minh ưu thế vượt trội hơn so với cổng chào bằng gỗ ở phía nam.

cau hien luong song ben hai vi tuyen 17

Tại vị trí vĩ tuyến 17, hai bên thể chế Việt Nam thời bấy giờ đều tranh thủ thực hiện các công trình gần khu vực mỗi đầu cầu để chứng minh, phô trương sự lớn mạnh của nền độc lập của Việt Nam.

Từ năm 1969 đến năm 1975, vị trí vĩ tuyến 17 đã được kiểm soát bởi lực lượng quân giải phóng. Ảnh dưới đây là so sánh cầu Hiền Lương của năm 1975.

cau hien luong truoc nam 1975
Cầu Hiền Lương thuở xưa là cầu gỗ, đơn giản và mộc mạc

Thứ Trưởng Tạ Quang Bửu thời bấy giờ là thứ trưởng Bộ Quốc Phòng của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đang ký kết hiệp định Gionevo về việc đình chỉ chiến tranh tại Việt Nam Tổ chức ủy ban giám sát quốc tế đã được thành lập nhằm làm trọng tài, giữ gìn cho Hiệp Định này được thực thi nghiêm minh. Nhiệm vụ của Ủy Ban gồm kiểm tra, giám sát, đình chỉ và hòa giải nếu hai bên có bất cứ động thái nào làm vi phạm hiệp định Gionevo.
Tượng sáp của các thành viên Ủy Ban Quốc Tế được phục dựng như người thật.

tuong sap cua cac thanh vien uy ban quoc te cau hien luong

Dù quá khứ chiến tranh đau thương đã đi qua hơn 4 thập kỷ nhưng những câu hỏi vĩ tuyến 17 nằm ở đâu trên bản đồ Việt Nam những địa danh cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, hay những dấu vết ký ức chiến tranh vẫn còn lưu lại trên mảnh đất Vĩnh Linh, Quảng Trị ngày nay. Từ đó, chúng ta sẽ hiểu hơn về lịch sử, một thời “nồi da xáo thịt” của đất nước, sự mất mát, đau thương, vùi thân nằm lại của biết bao người con nước Việt. Từ đó, chúng ta sẽ biết trân trọng và thấy may mắn thế nào khi được sinh ra và lớn lên trong thời bình. Nhiều người trong chúng ta đã quen với khái niệm vĩ tuyến 17 nhưng cũng không ít người chưa hiểu hết ý nghĩa của nó. Tìm hiểu về lịch sử bằng cách sử dụng bản đồ là một điều rất hay, nó sẽ cho người xem được cái nhìn tổng quan, trực diện, giúp người xem có thể hiểu được ý nghĩa cũng như tìm hiểu thêm về các khía cạnh khác như địa lý, phân bố của các tỉnh thành trên bản đồ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại bản đồ khác tại cửa hàng bán bán đồ tại đây: http://bandohanhchinh.com/ . Để lựa chọn cho mình những hình ảnh bản đồ thuộc các chuyên mục như về hành chính, giao thông, đường xá, quy hoạch…Chúc các bạn sẽ có nhiều kiến thức về địa lý, lịch sử hơn qua bài viết này.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *