Dòng Gà Mỹ Kelso

Gà Mỹ Dòng Kelso

 

Gà Mỹ Kelso là giống gà rất phổ biến tại Việt Nam cũng như những nước ưa chuộng bộ môn đá gà cựa sắt trên thế giới. Gà Kelso là giống gà có lối đá thông minh cũng như thân hình cao, thon gọn rất thích hợp với bộ môn gà đá cựa sắt. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc dòng gà Mỹ Kelso, ngoài ra để tham khảo thêm nhiều giống gà hay anh em có thể tham khảo tại: http://diego-rivera.com/ là một trong những trang mạng về gà uy tín nhất hiện nay.

Gà Kelso F1
Gà Kelso F1

Nguồn Gốc Lịch Sử Dòng Gà Kelso

Gà Mỹ Kelso là dòng gà được lại tạo tại Mỹ bởi nhà lai tạo nổi tiếng Walter Kelso, ông qua đời vào năm 1964. Ông là người đã tiếp nối việc lai tạo giống gà đá thiện chiến từ những con gà Mỹ thuần chủng thời hoàng kim tại Mỹ thuở xưa. Những con gà trống Oleander của ông đã giành liên tiếp những chiến thắng lớn trên mọi đấu trường.

Vào khoảng năm 1940, trong Giải đấu Orlando, ông Ed Wilkins ở San Antonio, Texas đã dùng con gà chiến của mình là Typewriter thi dấu với một con gà đá khác màu xanh nhạt và đã thắng trận đầu tiên một cách dễ dàng và trận thứ 2 kế tiếp trong ngày cũng đã giành được chiến thắng. Sau đó ông Kelso đã đề nghị mua lại con gà trống thiện chiến ấy . Gà Typewriter là một con gà đá tuyệt vời được tạo ra bằng cách lai tạo một con gà trống Marsh Butcher với hai con gà mái Xanh Ailen từ James G.Oakley ở Alabama. Gà Marsh Butcher là con lai của dòng Grove Whitehackle (Lawman và Gilkerson) và dòng Marsh Grey Speeders, chúng được cho là sự kết hợp của dòng Santo Domingo Grays cũ từ hòn đảo Tây Ấn có tên đó và dòng Knob cũ của Burnell Shelton là Blues.

Gà Kelso
Gà Kelso

Kelso đã vượt qua một số con gà khác để giành chiến thắng dễ dàng và cuối cùng đã chọn được một con gà chọi chiến thắng một con gà trống Hatch sau 58 trận chiến hơn một giờ trong hố kéo với tỷ lệ cược 100 đến 40 chống lại anh ta. EW Law đã bắt đầu những chiếc Yankee Clippers này bằng cách lai những chú gà Clarets của mình với chú gà Albany của Dan O’Connell. Họ Albany này được tạo ra bằng cách giao phối một số gà mái là gà Mỹ Hatch, Foley’s Ginger, Roundhead, và có thể là một số Pine Whitehackle (chủ yếu là Stryker), với một con gà trống Hardy Mahogany (Jim Thompson Mahogany và Kearney lai). Con gà trống Yankee Clipper được giao phối với hai con gà mái Left-Out Kelso để tạo ra những con gà mái Out-and-Out ban đầu đã giành được 85% các trận đấu của chúng trong các cuộc thi lớn trong khoảng thời gian 6 năm (1947 đến 1953). Những con gà trống này là 1/2 Yankee Clipper, 1/4 Murphy, 1/8 Máy đánh chữ, 1/8 gà Mclean Hatch.

Năm 1951, Oleander thắng Oaklawn Derby tại Hot Springs, Arkansas, với điểm mười và hai. Một trong những con gà trống Out-and-Out đã giành chiến thắng trong trận chiến nhanh chóng và sau đó được lặp lại để giành chiến thắng trong cuộc chiến quyết định. Trong trận thắng thứ hai, con gà trống bị gãy đầu cánh. Đây là con gà trống Broke wing đã được giao phối trở lại với ba con gà mái lai Murphy (có thể là từ bãi Left-Out). Năm 1955, những con gà trống từ sân Broke wing này đã được đấu trong trận Derby Oaklawn và Oleander thắng 10, thua 2 để chia tiền đầu tiên.

Dòng Gà Kelso
Dòng Gà Kelso

Tại trận Derby Oaklawn năm 1956, Oleander thắng bốn thua bốn trong hai ngày giao tranh đầu tiên và sau đó ở trận cuối cùng, họ đã có một màn biểu diễn mãn nhãn trước những chú gà trống láu cá từ sân Broke wing. Họ thắng liên tiếp 4 trận để hòa đồng tiền đầu tiên với mục nhập Van Horne của Kentucky. Chuyện xảy ra là Van Horne sử dụng những con gà trống do Curtis Blackwell lai tạo từ một người anh em đầy đủ của bốn người chiến thắng Oleander cuối cùng. Năm 1957, Kelso đã rao bán tất cả những con gà của mình ngoại trừ con gà trống mà anh ta cần cho các sự kiện mà anh ta đã hứa sẽ tham gia. Trong quảng cáo, dòng máu của anh ấy được liệt kê là Murphy, McClanahan, Claret và Albany. Người ta đồn rằng sân Broke wing đã đến tay một người chơi lớn với giá $ 500.00.

Gà Kelso Doc
Gà Kelso Doc

Nơi Bán Gà Đá Uy Tín Nhất TP.HCM.

Gà Tre Lai, Gà Tre Mỹ Rặc hiện nay rất phổ biến tại Việt Nam. Để chọn mua các dòng gà Mỹ Nhập hay các anh em cần tìm đến những cơ sở, những Trại Gà Mỹ lớn có uy tín để đảm bảo được nguồn gốc và dòng giống. Một số cơ sở uy tín tại TP.HCM như: Trại Gà A Tuấn, Trại Gà Phước Lộc, Trại Gà Tân Thiện, cơ sở Trại Gà Minh Trí cung cấp các dòng gà Mỹ chất lượng, khả năng chiến đấu tốt. Trại Gà Minh Trí có địa chỉ tại TP.HCM, chuyên bán gà Mỹ và nhập các dòng gà Mỹ trực tiếp từ thị trường Mỹ và Philippines bởi các nhà cung cấp lớn có thương hiệu. Trang trại rộng lớn có thể cung cấp số lượng lớn Gà Đá ra thị trường. Tham khảo: https://traigaminhtri.com/ .

 Trên đây là tổng hợp một số kiến thức về các dòng Gà Tre Lai và nơi kinh doanh Gà Tre Uy Tín để anh em đam mê có thể tham khảo. Sau cùng, xin kính chúc anh em chọn lựa được những dòng gà ưng ý cho bản thân và luôn thành công với đam mê đã theo đuổi.

 

 

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *