Tìm Hiểu Vị Trí Địa Lý Qua Bản Đồ Bình Định

ban do tinh binh dinh

Bình Định là một tỉnh mang vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa, giao thông của vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Tỉnh Bình Định với thành phố cảng Quy Nhơn là nơi giao thông đường biển quan trọng trong khu vực miền Trung nước ta. Khi tìm hiểu qua bản đồ Bình Định bạn sẽ hiểu thêm vai trò, sự phát triển và những nét độc đáo của tỉnh này.

Thông tin trên tấm bản đồ Bình Định 

Nhìn trên bản đồ Bình Định, bạn sẽ thấy được Bình Định là một tỉnh có diện tích trung bình ( 6850 km2) nhưng mật độ dân số còn thấp (chỉ đạt 286 người/ km2) và tình hình đô thị hóa vẫn còn đang phát triển.

Địa hình của tỉnh Bình Định phức tạp, vừa có địa hình đồi núi hiểm trở, lại vừa đầy đủ hệ thống sông ngòi, vùng ven biển, các đảo nhỏ. Nơi đây từng là cố đô của Vương Quốc Chăm Pa, là quê hương của nhiều anh hùng dân tộc như Trần Quang Diệu, Ngô Mây, Diệp Trường Phát, Bùi Thị Xuân,…

Giới thiệu web vietadv.vn đối tác in ấn quảng cáo vietadv.vn giá rẻ tại HCM

Bình Định được biết đến nhiều nhất trong ngành du lịch vì sở hữu nhiều bãi biển đẹp, nhiều công trình di tích lịch sử. Để hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn hãy theo dõi nhiều loại bản đồ Bình Định được giới thiệu bên dưới.

>> Xem thêm thông tin về tỉnh Bình Định tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%ACnh_%C4%90%E1%BB%8Bnh

ban do tinh binh dinh

Vị trí địa lý thể hiện trên bản đồ Bình Định

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy vị trí địa lý của tỉnh Bình Định nằm tại vùng duyên hải Miền Trung của Việt Nam.  Theo bản đồ Bình Định thì chiều dài lãnh thổ của tỉnh trải dài 110 km từ trên xuống dưới còn chiều rộng chỉ có 55 km.

Phía Bắc của tỉnh Bình Định giáp với tỉnh Quảng Ngãi,  phía Nam giáp với tỉnh Phú Yên,  phía Tây giáp với tỉnh Gia Lai  còn phía đông là ranh giới biển  với đường bờ biển dài 134 km.

Đối tác in bản đồ vn, in ấn bản đồ các tỉnh thành khác tại VN, in tem nhãn decal uy tín Vietadv.vn website in số 1 VN. https://vietadv.vn/in-tem-nhan/ Đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực in tem dán, in tem cuộn, in tem decal, in tem bảo hành

Thành phố trung tâm của Bình Định là thành phố Quy Nhơn nằm ở phía Đông.  Dựa vào vị trí địa lý được thể hiện trên bản đồ, bạn có thể thấy Bình Định là cửa ngõ giao thông đường biển đại diện cho các tỉnh Tây Nguyên.

>> Bạn là người thích đi du lịch, thích khám phá những điều mới lạ. Hãy tìm mua bản đồ Việt Nam để chuyến đi của bạn có ý nghĩa hơn

Tìm hiểu đơn vị hành chính dựa trên bản đồ Bình Định

Thông tin hành chính là thông tin quan trọng không thể thiếu ở nhiều loại bản đồ tỉnh Bình Định.  Bạn có thể quan sát thông tin này rất dễ dàng dựa trên những biểu tượng đường kẻ,  đường ranh giới,  tên địa danh.

Số đơn vị hành chính cấp huyện của Bình Định là 11 đơn vị, bao gồm 1 thành phố trung ương là thành phố Quy Nhơn,  1 thị xã An Nhơn và 9 huyện gồm  huyện An Lão, huyện Phù Cát, huyện Phù Mỹ, huyện Hoài Nam, huyện Hoài Nhơn, huyện Vân Canh, huyện, Tuy Phước, huyện Vĩnh Thạnh, huyện Tây Sơn.

Trong đó huyện Vân Canh là huyện có diện tích rộng nhất ( 797 km2), thành phố Quy Nhơn là vùng có diện tích nhỏ nhất ( 284,3 km2) nhưng lại tập trung đông dân số nhất ( khoảng 650 nghìn người)

ban do du lich viet nam

Dưới các đơn vị hành chính cấp huyện là 159 đơn vị hành chính cấp xã với 21 phường, 126 xã và 12 thị trấn.

>> Xem thêm sanh sách bản đồ hành chính các tỉnh thành tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-hanh-chinh-va-cac-tinh/

Bản đồ Bình Định gồm có bao nhiêu loại?

Mỗi loại bản đồ sẽ có những nhóm thông tin riêng thông qua các ký tự, chữ viết, con số để phục vụ cho đối tượng người đọc và mục đích sử dụng nhất định. Bản đồ Bình Định cũng như bản đồ Quy Nhơn, thành phố trung tâm của Bình Định cũng sẽ được chia thành nhiều loại bản đồ tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Những loại bản đồ tỉnh Bình Định được sử dụng nhiều nhất bao gồm:

Bản đồ hành chính Bình Định

Để hiểu thêm về những số liệu thống kê hành chính thì bản đồ hành chính tỉnh Bình Định là một công cụ hiệu quả nhất. Theo thống kê mới nhất từ năm 2015 thì diện tích tự nhiên của tỉnh Bình Định là 6850 km 2,  dân số khoảng 2 triệu 50.000 người  với mật độ dân số là 290 người/ km2.

Sự phân bố dân số là không cao khi dân số thành thị chỉ chiếm 31%, phần còn lại là nông thôn nhưng  tỷ lệ sai lệch giữa nam và nữ là khá chênh lệch khi nam  giới chỉ chiếm 48,7%, nữ giới là 51,3 %.

Tỉ lệ dân số trong độ tuổi lao động chiếm đến 58,8% dân số.  Đây là số tích cực để phát triển kinh tế. Bản đồ hành chính tỉnh Bình Định còn cho biết sự phân bổ dân tộc trong phạm vi tỉnh. Trong đó, người Kinh chiếm đến hơn 80%, còn lại là các dân tộc gồm người Chăm, Hre, Mông, Ba Na với khoảng 250 nghìn người.

>> Nếu bạn đang tìm nơi bán bản đồ uy tín chất lượng, bạn có thể tìm tới cửa hàng bản đồ Trí Ân để chọn cho mình mẫu bản đồ phù hợp.

ban do thanh pho quy nhon

Bản đồ du lịch tỉnh Bình Định

Tỉnh Bình Định không có vai trò nổi bật trong phát triển kinh tế nhưng lại biết đến nhiều nhờ du lịch. Do đó, khi nghiên cứu về tỉnh này thì bạn không thể bỏ qua bản đồ du lịch tỉnh Bình Định.

Từ bản đồ du lịch, bạn sẽ biết những khu du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Định cùng với những con đường giao thông đi đến những khu vực ấy. Bên cạnh đó là những nhà hàng, khách sạn phục vụ du lịch bản xứ.

Du lịch tỉnh Bình Định chủ yếu là du lịch biển nhờ có thắng cảnh tự nhiên xinh đẹp có thể nhắc đến như Bãi tắm Hoàng Hậu, bán đảo Phương Mai, suối khoáng nóng Hội Vân, khu Suối Tiên Quy Nhơn,…

Đến du lịch tại Bình Định, bạn không thể bỏ qua những đặc sản của vùng như rượu Bàu Đá, cá chua nước lợ, bún Song Thằn, nem chả Chợ Huyện, bánh tráng Trung Thành, bánh tráng nước dừa,… tất cả đều có thông tin trên bản đồ du lịch Bình Định.

>> Ngoài ra, bản đồ Map Design cũng là một trong những nhà cung cấp bản đồ Việt Nam, bản đồ thế giới tốt nhất hiện nay

Bản đồ tự nhiên tỉnh Bình Định

Bản đồ này phù hợp với đối tượng sử dụng đặc thù, bao gồm học sinh, giáo viên, sinh viên muốn nghiên cứu về địa hình, các đặc điểm tự nhiên của tỉnh. Ngoài ra còn có một số đối tượng nghề nghiệp có liên quan như nghiên cứu địa chất, ban quản lý môi trường, quỹ đất,…

Nhìn trên bản đồ tự nhiên tỉnh Bình Định, bạn thấy được địa hình của tỉnh có đầy đủ các loại địa hình và có xu hướng thấp dần từ Tây sang Đông. Vùng cao nhất cũng là vùng phía Tây của tỉnh là dãy núi Trường Sơn Nam, thấp nhất là vùng đồng bằng ven biển. Đồi núi của của tỉnh Bình Định không đều đặn mà rất nhấp nhô với nhiều dãy núi cao thấp xen kẽ nhau. Vì thế nhiều vị trí hình thành địa hình lòng chảo.

Điều này đã ảnh hưởng không ít đến đặc tính sông ngòi của tỉnh Bình Định. Do địa hình cao nhất ở vùng núi phía Tây nên hệ thống sông của tỉnh đều có thượng nguồn nơi đây. Hệ thống sông ngòi của tỉnh khá chằng chịt và ít sông lớn, trữ lượng nước không nhiều.

Các sông lớn nhất của tỉnh là sông Lại Giang, sông Hà Thanh, sông Côn, sông La Tinh.

Vào mùa khô, trữ lượng nước ít ỏi của các con sông không đủ để tưới tiêu nông nghiệp nhưng vào mùa mưa thì lại dễ hình thành lũ lụt do cửa sông quá nhỏ, công trình chắn lũ còn yếu kém. Nguyên nhân lũ lụt ngày càng nhiều tại Bình Định còn do mật độ rừng ít đi nhiều so với trước ( hiện nay chỉ còn 40% diện tích bao phủ).

Tóm lại, khi quan sát trên nhiều loại bản đồ Bình Định thì bạn nhận thấy điều kiện tự nhiên về sông ngòi, địa hình, khí hậu của tỉnh Bình Định khó khăn khi phát triển nông nghiệp, giao thông nhưng tỉnh Bình Định vẫn có tiềm năng để phát triển du lịch, hàng hải. Điều quan trọng là nhà nước cần có sự đầu tư đúng mức về cơ sở hạ tầng, khôi phục lại rừng để ngăn ngừa tác hại của lũ, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư.

Bài viết liên quan: 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *