Bản Đồ Tây Nam Bộ Chi Tiết

ban do dong bang song cuu long

Miền Tây Nam Bộ hay còn được gọi là vùng đồng bằng sông Cửu Long hay vùng đồng bằng Nam Bộ là một miền đất trữ tình của miền Nam của Việt Nam. Để khám phá miền đất này có những điều thú vị gì, bạn đã sẵn sàng đồng hành cùng bản đồ miền Tây Nam Bộ để thực hiện chuyến đi lý thú này chưa?

Giới thiệu bản đồ miền Tây Nam Bộ

Nhìn vào bản đồ miền Tây Nam Bộ ta có thể thấy đây là vùng đất rộng lớn với diện tích lên đến  40,6 nghìn km2, là địa phận châu thổ thuộc sông Cửu Long có vị trí thuận lợi kế bên vùng Đông Nam Bộ, giáp với vịnh Thái Lan ở phía Tây Nam, phía Bắc giáp với vuông quốc Campuchia, Biển Đông nằm về hướng đông. Bạn có thể tìm mua bản đồ Việt Nam để biết vị trí của miền Tây Nam Bộ nằm ở đâu trên lãnh thổ nước ta.

Các mũi nhọn lãnh thổ của miền Tây Nam Bộ được thể hiện trên bản đồ như sau: điểm cực Tây ở phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang; cực Bắc ở xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An; cực Nam ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cực Đông ở xã Thừa Đức,huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

ban do dong bang song cuu long

Vùng đồng bằng sông Cửu Long chiếm tới 12,3% diện tích cả nước, giáp với biển Đông – Thái Bình Dương – vịnh Thái Lan, với đường bờ biển kéo dài 700km đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển kinh tế biển. Hiện nay, đồng bằng sông Cửu Long đang là một trong 7 vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam với thế mạnh chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với sản phẩm nổi bật là lúa. Chúng ta có thể thấy đây là một vựa lúa lớn của đất nước Việt Nam, cung cấp lương thực, thực phẩm cho cả nước, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành nông nghiệp trong nước cũng như của thế giới, góp phần thu về lượng ngoại tệ và nội tệ cho cả nước, đồng thời giúp việc lưu thông hàng hóa, tiền tệ trong nước tăng lên đáng kể.

Về khí hậu thì vùng đồng bằng sông Cửu Long có mức nhiệt trung bình hằng năm khoảng 28 độ C và có sự ổn định quanh năm. Thời tiết mưa gió thuận hòa và rất ít bị chịu ảnh hưởng của những biến đổi xấu của thời tiết như: bão và thiên tai. Thời tiết tốt giúp cho dân cư ở đây có thể tập trung làm ăn . Qua đó chúng ta có thể thấy được những tiềm năng phát triển về kinh tế, văn hóa, cơ sử hạ tầng, giáo dục của vùng này.

Khí hậu của miền Tây Nam Bộ được chia theo 2 mùa rõ rệt đó là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, còn lại là khoảng thời gian của mùa mưa (tháng 5 đến tháng 11) Đặc biệt trong năm có mùa nước nổi bắt đầu từ giai đoạn tháng 7 tới tháng 11 theo lịch dương và có những tỉnh mùa nước nổi rơi vào tháng 9, tháng 10, còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết mỗi năm khác nhau. Miền Tây Nam Bộ là một nơi có sự phong phú về thời tiết mỗi mùa đều có nét đặc trưng riêng, nét đẹp đậm chất Tây Nam Bộ, lôi cuốn, hấp dẫn, thu hút lòng người. Để hiểu thêm chi tiết từng tỉnh của miền Tây Nam Bộ, bạn có thể tìm hiểu thêm về bản đồ hành chính các tỉnh thành tại website: http://bandohanhchinh.com/

ban do hanh chinh cac tinh mien tay

Bản đồ các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Nhìn vào bản đồ các tỉnh miền tây nam bộ chúng ta có thể thấy, Miền Tây Nam Bộ gồm có 1 thành phố trực thuộc Trung ương là Cần Thơ và 12 tỉnh (An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long).

>> Bạn có thể xem danh sách bản đồ hành chính các tỉnh miền Tây tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-hanh-chinh-va-cac-tinh/

Dân cư sinh sống ở vùng Tây Nam Bộ bao gồm nhiều dân tộc khác nhau, trong đó có 4 dân tộc chính là: Kinh (Việt), Chăm, Hoa và Khmer. Người Kinh chiếm đại đa số toàn bộ dân số, sống ở hầu hết các nơi trong vùng. Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau là những tỉnh thành mà người Hoa đến và an cư . Người Chăm tập trung sống chủ yếu ở An Giang. Tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang chủ yếu là người Khmer sinh sống.

Theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước thì thành phố Hồ Chí Minh đã ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa, Ban chỉ đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế đồng bằng sông Cửu Long, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, ký Thỏa thuận liên kết song phương với 13 tỉnh – thành của đồng bằng sông Cửu Long một mặt nhằm hỗ trợ cho các tỉnh khai thác tốt nguồn lực đầu tư, phát huy những lợi thế của mình trong quá trình phát triển nền kinh tế xã hội; mặt khác tạo thêm cơ hội đầu tư, tăng mãi lực thị trường (sức cung và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm) và nâng cao trình độ nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội để thành phố Hồ Chí Minh vừa có thể đa dạng hóa ngành nghề, vừa mở rộng giao lưu hợp tác kinh tế với các tỉnh, lĩnh vực cần đầu tư, phát huy được vai trò kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh. Một số nguyên tắc và nội dung hợp tác như sau:

  • Hợp tác toàn diện về kinh tế-xã hội là nhiệm vụ chính trị, chiến lược lâu dài nhằm phát huy lợi thế của hai địa phương, đáp ứng xu thế phát triển và hội nhập.
  • Hợp tác theo nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi.
  • Hợp tác trên tinh thần tự nguyện của các tổ chức, doanh nghiệp; có bước đi thích hợp từ thấp đến cao, theo từng giai đoạn cụ thể.
  • Lãnh đạo chỉ đưa ra những định hướng, nội dung lớn, có tác động quan trọng đến phát triển kinh tế-xã hội của hai địa phương.

ban do mien tay nam bo

Bản đồ đồng bằng sông Cửu Long

Cũng như bản đồ miền tây nam bộ, bản đồ đồng bằng sông Cửu Long cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến vùng đất này.  Ngoài hệ thống sông Cửu Long, trong đồng bằng còn có các hệ thống sông chính sau:

Hệ thống sông Vàm Cỏ, bao gồm hai nhánh Vàm Cỏ Tây và Vàm Cỏ Đông. Sông Vàm Cỏ Tây, bắt nguồn từ vùng đồng bằng tỉnh Prey Veng, lưu vực này có diện tích là 1.720 km2 với dòng chảy bắt đầu từ Tây Bắc đến Đông Nam sau đó đến tỉnh Long An. Khi bào lãnh thổ Việt Nam chiều dài dòng chảy lên đến 110km. Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ vùng đồi thấp tỉnh Prey Vieng, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam vào tỉnh Tây Ninh của Việt Nam, Chiều dài song chính trong phần đất Campuchia là 54 km, diện tích liệt Nam – Campuchia trên địa bàn các tỉnh Đồng Tháp, Long An.

Qua bài viết, hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích về phân bố địa lý, diện tích, khí hậu, dân số, đơn vị hành chính của vùng đất này. Để tìm hiểu về miền quê sông nước hữu tình này, bạn có thể tìm mua bản đồ miền tây nam bộ, bản đồ Việt Nam, bản đồ thế giới hay bất kỳ loại bản đồ nào khác tại cửa hàng bán bản đồ Trí ÂnChúc bạn và gia đình có những trải nghiệm thật thú vị, ý nghĩa với chuyến du lịch tới Tây Nam Bộ.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *