Những Điều Cần Biết Từ Bản Đồ Tỉnh Trà Vinh

ban do tinh tra vinh

Quan sát bản đồ miền Nam bạn sẽ thấy Trà Vinh là một tỉnh duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long; nằm giữa sông và Hậu sông Tiền. Trà Vinh được nhận xét là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển về du lịch văn hóa, du lịch biển, lịch sử, các cồn nổi ven biển chuyên canh vườn cây ăn trái đặc sản, sông nước miệt vườn… Đặc biệt là Trà Vinh nổi bật khía cạnh du lịch, Trà Vinh là vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, cho nên tỉnh này mang bản sắc vô cùng đặc sắc với 142 ngôi chùa Khmer có kiến trúc nổi bật trãi khắp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng với các lễ hội mang nét văn hóa dân tộc độc đáo diễn ra quanh năm. Bản đồ tỉnh Trà Vinh cho ta thấy nhiều nét độc đáo hơn về vùng đất này.

ban do tinh tra vinh

Giới thiệu chung về bản đồ tỉnh Trà Vinh

Nếu bạn là một phượt thủ, bạn có thể tìm mua bản đồ Đồng Bằng Sông Cửu Long để biết thông tin cơ bản như Trà Vinh cách thành phố Hồ Chí Minh 130 km từ trung tâm của tỉnh và cách thành phố Cần Thơ 100 km. Với diện tích tự nhiên lên đến 2.341 km2, với 03 dân tộc chính là Kinh, Hoa, Khmer có dân số trên 1,1 triệu người, trong đó chiếm 30% dân số là dân tộc Khmer. Hình thành nên vùng đất Trà Vinh gồm vùng đất châu thổ lâu đời nhờ Trà Vinh đã tiếp giáp với biển Đông kéo dài 65 km dọc bờ biển, bên cạnh mạng lưới sông ngòi chằng chịt mang nặng phù sa và vùng đất trẻ mới bồi đã làm vườn cây ăn trái thêm tươi tốt. Trà Vinh là vùng đất mưa thuận, gió hoà, nhiệt độ trung bình dao động từ 26 – 27 độ C, hiếm khi gặp bão, do đó du khách cũng có thể đến miền Duyên hải ở bất cứ mùa nào trong năm này.

Với độ cao trên dưới 1m so với mặt biển địa hình chủ yếu là những khu đất bằng phẳng ở vùng đồng bằng ven biển. Bản đồ tỉnh Trà Vinh có địa hình chia cắt bởi các hệ thống trục lộ và giồng, kinh rạch dày đặc, địa hình toàn vùng khá phức tạp.

Với các dự án đầu tư lớn đang được triển khai tỉnh Trà Vinh đã và đang được sự quan tâm của Chính phủ. Ví dụ như dự án nâng cấp các Quốc lộ 53, 60, 54, xây dựng cầu Cổ Chiên, xây luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu (kênh đào Trà Vinh), Trung tâm điện lực Duyên Hải, Khu kinh tế Định An,… để trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng giữa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các khu vực khác trong nước nói riêng, cũng như trên thế giới nói chung bằng đường thủy thì chính phủ phải tạo điều kiện cho Trà Vinh khắc phục hạn chế về mặt địa lý, tạo thêm động lực mới trong phát triển kinh tế địa phương.

Tìm hiểu hệ thông giao thông từ bản đồ tỉnh Trà Vinh

Giao thông đường bộ

Toàn tỉnh có 03 quốc lộ chính là 60, 53, và 54 ngày nay đã được nâng cấp lên cấp 3 là cầu nối Trà Vinh với TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Bản đồ Trà Vinh cho ta nhìn thấy trung tâm tỉnh chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 200 km cho nên có thể đi bộ, cách 100 km đến thành phố Cần Thơ, cách 60 km đến khu du lịch Biển Ba Động. Riêng Quốc lộ 53 nối liền các thị trấn trong tỉnh với Thành phố trung tâm và thành phố Vĩnh Long. Từ Trà Vinh với các tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Đây thì đây là tuyến đường bộ duy nhất.

Giao thông đường thủy

Bản đồ Trà Vinh có bờ biển dài trên 65 km được bao bọc bởi sông Hậu, sông Tiền rất thuận lợi để phát triển giao thông đường thủy với 02 cửa Cung Hầu và Cổ Chiên. Theo tuyến sông Tiền rất thuận lợi để đi từ Trà Vinh đến Tiền Giang, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh, để thông thương với quốc tế thì ta đi từ biển Đông đi qua kênh đào Trà Vinh đến cảng Cần Thơ đây được xem là tuyến vận tải đường thủy chính cho cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long

>> Xem thêm các mẫu bản đồ hành chính các tỉnh tại đây: http://bandohanhchinh.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-hanh-chinh/

Các đơn vị hành chính trên bản đồ tỉnh Trà Vinh

Bản đồ Trà Vinh  có 1 thành phố chính là thành phố Trà Vinh và 1 Thị xã là thị xã Duyen Hải cùng với các huyện ( Huyện Càng Long, Huyện Cầu Kè, Huyện Tiểu Cần, Huyện Châu Thành, Huyện Cầu Ngang, Huyện Trà Cú, Huyện Duyên Hải).

Tuy là vùng đất trẻ nhưng tỉnh Trà Vinh sở hữu một kho tàng văn hoá phong phú, đặc biệt là văn hoá của người Khmer bao gồm văn hóa vật thể và phi vật thể. Không những thế, bản đồ Trà Vinh còn nổi tiếng với một số đồ ăn thức uống độc đáo đã trở thành đặc sản địa phương chả hạn như cốm dẹp trộn dừa kiểu Khmer; đuông chà là, đuông dừa và đuông đất và mắm rươi; bánh tét Trà Cuôn, rượu Xuân Thạnh, mắm kho, lươn um lá cách, bánh tráng ba se, tôm càng nấu lẩu chua cơm, bún nước lèo, chuột đồng khìa nước dừa, cá cháy Cầu Quan, mẻ, bánh ống, vọp chong nướng lụi, bánh xèo, Bánh tráng nướng Giáo Loan, bánh canh Bến Có;…. Du khách đến Trà Vinh để khám phá những nét văn hóa độc đáo, những đại điểm du lịch nổi tiếng cùng với những món ăn đặc sản

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *