Các Loại Bản Đồ Tỉnh Yên Bái

ban do tinh yen bai

Yên Bái là một tỉnh miền núi ở phía Bắc. Yên Bái nổi tiếng với các thắng cảnh tự nhiên, là nơi thư giãn và giải tỏa căng thẳng tốt cho những ai bận rộn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nơi này để hiểu thêm về nơi đây qua tấm bản đồ tỉnh Yên Bái này nhé.

Bản đồ tỉnh Yên Bái

Qua bản đồ tỉnh Yên Bái ta biết được những điều cơ bản về Yên Bái như Yên Bái là tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa, là 1 trong 13 tỉnh vùng núi phía Bắc, nằm giữa 2 vùng Đông Bắc và Tây Bắc. Phía Bắc giáp tỉnh Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Phú Thọ, phía Đông giáp tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, phía Tây giáp tỉnh Sơn La.

ban do tinh yen bai

Quan sát bản đồ miền Bắc bạn sẽ thấy Yên Bái có vị trí tọa độ là 21o41’35”B – 104o52’22”Đ. Diện tích tự nhiên ở đây là 6.887,6 km2. Dân số ở tỉnh này là 800.100 người, mật độ dân số là 116 người/km2. Yên Bái có đặc điểm là địa hình cao dần từ Đông Nam lên Tây Bắc và kiến tạo bởi 3 dãy núi lớn đều có hướng chạy Tây Bắc – Đông Nam như phía Tây có dãy Hoàng Liên Sơn – Pú Luông nằm kẹp giữa sông Hồng và sông Đà, tiếp đến dãy núi cổ Con Voi nằm giữa sông Hồng và sông Chảy, phía Đông có dãy núi đá vôi nằm giữa sông Chảy và sông Lô.

Địa hình khá phức tạp nhưng có thể chia thành 2 vùng lớn là vùng cao và vùng thấp. Vùng cao có độ cao trung bình từ 600 m trở lên, chiếm 67,56% diện tích toàn tỉnh.

Tỉnh có dân cư thưa thớt, có tiềm năng về đất đai, lâm sản, khoáng sản và có khả năng huy động vào phát triển kinh tế – xã hội. Thứ hai là vùng thấp có độ cao dưới 600 m, chủ yếu là địa hình đồi núi thấp, thung lũng bồn địa, chiếm 32,44 % diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

Ở Yên Bái có hai con sông lớn là sông Hồng và sông Chảy, ngoài ra còn có khoảng 200 ngòi, suối lớn nhỏ và hồ, đầm. Hiện giờ trên địa bàn tỉnh có hồ Thác Bà là hồ nước nhân tạo có diện tích mặt nước trên 20.000 ha, với khoảng 1.300 đảo lớn nhỏ. Hồ có sức chứa 3–3,9 tỷ m³ nước với mục đích ban đầu là chạy nhà máy thuỷ điện Thác Bà: Công trình thuỷ điện lớn đầu tiên ở Việt Nam. Khí hậu đặc trưng ở Yên Bái là khí hậu cận nhiệt đới ẩm của miền bắc Việt Nam, mùa hè nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông phi nhiệt đới lạnh và khô.

Nhiệt độ trung bình của Yên Bái là 22 – 230C; tổng nhiệt độ trong năm từ 7.500- 8.0000 C lượng mưa trung bình 1.500 – 2.200 mm/năm.

Yên Bái có kiểu rừng đặc trưng là rừng nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đới trên núi cao, ở đây còn có gỗ quý pơ-mu tốt cho sức khỏe và đuổi muỗi nếu làm giường. Tài nguyên khoáng sản ở đây trữ lượng khá lớn như đá đỏ, sắt, thạch anh, đá fenspat, đá trắng Đông Nam Á.

Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái

Dựa vào bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái ta có thể biết nhiều về Yên Bái như các khu vực hành chính của tỉnh, dân số, diện tích, cũng như các địa điểm du lịch. Toàn tỉnh Yên Bái có 9 đơn vị hành chính, gồm các huyện: Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình; thành phố Yên Bái; thị xã Nghĩa Lộ, với 180 xã, phường, thị trấn. Cụ thể:

  • Thành phố Yên Bái có dân số là 78.016 người
  • Thị xã Nghĩa Lộ có dân số là 25.256 người
  • Huyện Lục Yên có dân số là 100.785 người
  • Huyện Mù Cang Chải có dân số là 42.574 người
  • Huyện Trạm Tấu có dân số là 21.887 người
  • Huyện Trấn Yên có dân số là 96.949 người
  • Huyện Văn Chấn có dân số là 138.684 người
  • Huyện Văn Yên có dân số là 11.715 người
  • Huyện Yên Bình có dân số là 107.882 người

ban do hanh chinh tinh yen bai

Hiện nay, toàn tỉnh có 800.100 người (năm 2016), gồm 30 dân tộc chung sống. Các dân tộc ở Yên Bái sống xen kẽ ở khắp các địa phương trên địa bàn của tỉnh, với nhiều bản sắc văn hoá đậm nét dân tộc gồm có các dân tộc như dân tộc Kinh, dân tộc Tày, dân tộc Dao, dân tộc Mông… Giao thông ở Yên Bái có hệ thống đường sắt, đường bộ, đường thuỷ, quốc lộ 32, 37 và 70 chạy qua tỉnh. Thông thường từ Yên Bái đến các tỉnh lân cận của miền Tây Bắc và Việt Bắc ngày càng phát triển khi hệ thống đường bộ ngày càng được hoàn thiện và tuyến đường sắt Hà Nội – Yên Bái – Lào Cai nối liền với Côn Minh, Trung Quốc được nâng cấp. Nơi đây còn nổi tiếng với các đặc sản như gạo nếp, xôi ngũ sắc, xôi tam sắc, táo mèo, chè tuyết san, bưởi Đại Minh, khoai sọ,… Ngoài ra còn có các địa điểm du lịch thu hút khá nhiều khách tham quan như Mù Cang Chải, cánh đồng Mường Lò, suối Giàng, Hồ Thác Bà,… Bên cạnh đó để biết tất cả các điểm du lịch của cả nước cũng như đường đi tới các địa điểm đó, bạn hãy tìm mua bản đồ Việt Nam để làm người  bạn đồng hành cho bạn trên mỗi chuyến đi được dễ dàng và thuận lợi hơn nhé.

Như vậy, ta đã tìm hiểu được sơ lược về tỉnh thông qua bản đồ tỉnh Yên Bái. Chúng ta hãy mau đến đây nhé, đến với màu xanh mơn mởn của những thửa ruộng mới cấy, những búp chè non mới nhú và lồng lộng gió xuân dịu mát ở hồ và khám phá nơi đây nhé.

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *