Phân Bố Địa Lý Trên Bản Đồ Tỉnh Vĩnh Phúc

ban do tinh vinh phuc

Vĩnh Phúc là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam. Ban đầu Bản đồ tỉnh Vĩnh Phúc vốn bao gồm tỉnh Phúc Yên và tỉnh Vĩnh Yên trước đây. Giai đoạn 1946 – 1954, trong thời kỳ Pháp tạm chiếm đóng miền Bắc, Vĩnh Phúc Yên là tên của tỉnh này. Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội.

Bản đồ tỉnh Vĩnh Phúc với những đặc điểm cơ bản

Hiện nay, sự kết hợp giữa thành phố Phúc Yên với một phần đất của tỉnh Vĩnh Yên cũ tạo nên vùng đất tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay, sau khi các huyện thuộc tỉnh Phúc Yên cũ là Đông Anh, Yên Lãng (nay là huyện Mê Linh), Kim Anh và Đa Phúc (huyện Sóc Sơn đã được hai huyện này đã hợp lại thành một) đã lần lượt sáp nhập vào thành phố Hà Nội.

Quan sát bản đồ miền Bắc, bạn sẽ thấy tỉnh Vĩnh Phúc thuộc trong khu vực châu thổ sông Hồng vùng trung du và miền núi phía bắc, có tọa độ tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo: từ 21° 08’ B đến 21°9′ B ở xã Đại Tự, huyện Yên Lạc; từ xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô 105° 109’ đến xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên ở 105°47’ kinh độ đông. Đến 31/12/2017, Vĩnh Phúc có diện tích tự nhiên là 1.231,76 km², với dân số 1.114.488 người. Ở Châu thổ sông Hồng, Vĩnh Phúc nằm ở vùng đỉnh, và nằm ở khoảng giữa của miền Bắc Việt Nam, giữa miền núi và đồng bằng là khu vực chuyển tiếp vì vậy có ba vùng sinh thái: ở phía Nam tỉnh là đồng bằng, ở phía Bắc tỉnh là trung du, ở huyện Tam Đảo là vùng núi.

ban do tinh vinh phuc

  • Giáp hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang ở phía bắc, dãy núi Tam Đảo là đường ranh giới
  • Giáp tỉnh Phú Thọ ở phía tây, sông Lô là ranh giới tự nhiên.
  • Giáp Hà Nội ở phía nam, sông Hồng là ranh giới tự nhiên.
  • Giáp hai huyện Sóc Sơn và Đông Anh – Hà Nội ở phía đông.

Vĩnh Phúc và sân bay quốc tế Nội Bài tiếp giáp với nhau, được xem là điểm đầu của quốc lộ 18 đến cảng Cái Lân thuộc tỉnh Quảng Ninh, đồng thời có đường sắt Hà Nội – Lào Cai, chạy dọc tỉnh là đường quốc lộ 2. Chảy qua Vĩnh Phúc có 4 dòng chính: sông Hồng, sông Phó Đáy và sông Cà Lồ, sông Lô.  Trong đó, tuyến đường thuỷ quan trọng là hệ thống sông Hồng tạo điều kiện thuận lợi cho tàu bè.

Vĩnh Phúc với 9 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 2 thành phố: Vĩnh Yên (tỉnh lỵ), Phúc Yên cùng với 7 huyện: Lập Thạch, Tam Dương, Sông Lô, Tam Đảo, Yên Lạc, Bình Xuyên, Vĩnh Tường.Tỉnh Vĩnh Phúc gồm 15 phường có trong 137 đơn vị cấp xã, 12 thị trấn và 110 xã, có 63% dân số sống ở nông thôn và 37% dân số sống ở đô thị. Bạn cũng có thể tìm mua bản đồ Việt Nam để tìm hiểu tổng quan về các đơn vị hành chính của từng tỉnh ở nước ta.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc

Dựa vào bản đồ quy hoạch ta có thể thấy tỉnh có ba vùng sinh thái rõ rệt: trung du, đồng bằng và miền núi được hình thành do đặc điểm vị trí địa lý Vĩnh Phúc; kế bên với thủ đô Hà Nội, tiếp giáp sân bay quốc tế Nội Bài; thuận lợi trên trục phát triển kinh tế của Việt Nam có hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường sông.

Được quy hoạch theo hệ thống liên hoàn giữa vùng lưu thông đối nội, đối ngoại mạng lưới giao thông Vĩnh Phúc được kết nối theo vòng tròn theo các đường vành đai làm chủ đạo.

ban do quy hoach vinh phuc

– Hệ thống giao thông đối ngoại: từ nội tỉnh ra ngoại tỉnh, lượng hàng hoá, hành khách được luân chuyển và ngược lại, bao gồm đường bộ (đường cao tốc Lào Cai – Hà Nội; địa bàn có các quốc lộ chạy qua, các ĐT: 301, 306, 307 và 307B là đường vành đai 5 vùng Hà Nội; đang cải tạo nâng cấp hoàn thành năm 2010 là đường sắt Lào Cai – Hà Nội, sẽ xây dựng tuyến đường sắt khổ đường 1435mm sẽ quy hoạch sau năm 2015; với các cảng sông Vĩnh Thịnh, Như Thụy, Đức Bác ở cấp quốc gia đường sông trên sông Lô và sông Hồng, vật liệu cát, đá, sỏi, than và một số nông lâm sản là lượng hàng hoá chủ yếu vận chuyển bằng đường sông

– Hệ thống giao thông đối nội lấy thành phố Vĩnh Yên làm trung tâm có hình nan quạt: Xuất phát từ thành phố Vĩnh Yên, hệ thống đường này và mạng giao thông đường bộ là QL.2B và hệ thống đường tỉnh. Đây là hệ thống phục vụ đắc lực cho nhu cầu lưu thông vận chuyển hàng hoá đường.

– Hệ thống đường vành đai 1, 2 và bán vành đai 3 là giữa hệ thống giao thông đối ngoại và hệ thống giao thông hình nan quạt. Nối liền các khu công nghiệp với các cụm du lịch và dịch vụ của tỉnh, đây là hệ thống giao thông chủ yếu, phục vụ đắc lực cho hệ thống giao thông đối ngoại.

Để tận dụng được tối đa ưu điểm mà hệ thống giao thông quốc gia đem lại cho tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó một lợi thế chính là trục hành lang kinh tế Côn Minh ra cảng biển vùng Đông Bắc Việt Nam cùng với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Ngoài ra, Hà Nội  – Lào Cai là tuyến đường sắt đôi tốc độ cao sắp được xây dựng, dọc theo sông Hồng, sông Lô cũng đang xây dựng tuyến đường sông. Tiến trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đã đề ra đã được hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông này đáp ứng hoàn toàn. Việc giao lưu hàng hoá của cả nước với các tỉnh lân cận tỉnh Vĩnh Phúc đều thuận lợi.

Khi nhắc đến Bản đồ Vĩnh Phúc, bạn sẽ không chỉ có được các thông tin như vị trí địa lý, khí hậu bạn còn biết thêm các thông tin như kế hoạch quy hoạch không gian giao thông của tỉnh này, mong rằng tất cả các thông tin trên đều có ích cho công việc cũng như quá trình học tập của bạn!

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *