Bí Kíp Nuôi Gà Đá Tơ Thành Chiến Kê Xuất Sắc, Kinh Nghiệm Bỏ Túi Cho Anh Em Mới Tập Chơi

Gà Đá

Đá gà là loại hình đang rất phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Việc chăm sóc những con gà đạt hiệu quả và giành chiến thắng tại các trận đấu đã là một công việc khá quen thuộc của những sư kê chơi gà lâu năm. Thế nhưng những anh em mới bước vào nghề chơi gà cũng đang gặp khó khăn về vấn đề này. Bài viết này mình muốn chia sẻ đến anh em cách chăm sóc gà đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm tại http://bandocolon.com là một trong những website chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà hay và uy tín.

Cách Nuôi Gà Chọi
Cách Nuôi Gà Chọi

Cách Nuôi Gà Đá Mới Lên.

 

  • Chọn giống.

 

Để nuôi dưỡng được những chiến kê hăng máu, linh hoạt, hiếu chiến và khỏe mạnh thì việc lựa chọn dòng gà rất quan trọng. Dòng gà hay sẽ được truyền lại những gen hay cho các thế hệ con. Thế hệ gà bố mẹ tốt, hay thì những lứa con cho ra cũng có những khả năng tương đồng như thế. Gà trống giống sẽ truyền lại cho thế hệ con nhiều đặc điểm về hình dáng, tướng gà… Gà mái giống truyền lại cho thế hệ gà con lối đá, đòn thế và độ hiếu chiến…

Cách Nuôi Gà Đá Mau Lớn
Cách Nuôi Gà Đá Mau Lớn

 

  • Chọn Lựa Gà Đá.

 

Gà Tre Mỹ rặc hay được chọn là những cá thể gà có thân hình liền lạc, mạnh khỏe, tướng mạo chắc chắn, chân gà có vảy đẹp càng tốt, gà không bị mắc những dị tật. Những con gà hay thông thường đều biểu hiện ra bên ngoài ngay từ lúc nhỏ với sự hung dữ và lì lợm vốn có của giống gà đá, sau đó tiến hành chăm sóc và huấn luyện. Những cá thể gà xấu khác nên loại bỏ và không nên chăm.

Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn
Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn

Cách Lựa Chọn Gà 5-6 Tháng Tuổi.

Thời gian này gà đã bắt đầu bộc lộ ra khả năng của chúng, chúng thường xuyên đá nhau giữa các con trống trong bầy, chúng bắt đầu tập gáy và ve mái. Trong một bầy thông thường sẽ xuất hiện nổi trội lên những con gà trống hung hăng và lì lợm, có thể xem chúng là những con gà hay nhất bầy. Nên tách riêng và tiến hành nuôi riêng chúng để tiện chăm sóc và tránh tình trạng đá nhau gây hư gà.

Cách Nuôi Gà Đá Có Lực
Cách Nuôi Gà Đá Có Lực

Việc nuôi nhốt riêng luôn đi kèm với chế độ dinh dưỡng phù hợp để gà có thể phát triển toàn diện về lông, cơ và khung xương. Diện tích nuôi nhốt hợp lý với từng loại gà, đối với gà nòi nên nuôi trong diện tích 100 cm2/con và gà tre 80cm2/con.

Cách Nuôi Gà Đá Tới Pin
Cách Nuôi Gà Đá Tới Pin

Cách Chăm Sóc Gà Trên 8 Tháng Tuổi.

Giai đoạn này đa phần gà đã phát triển toàn diện về xương và lông, gà đã đạt được thể trạng cần thiết để tiến hành chăm sóc vô chế độ. Cần tiến hành một số công đoạn cần thiết cho gà như:

 

  • Cắt Tích.

 

Tích là một trong những bộ phận nhạy cảm trên gà, việc cắt tích giúp cho khi giao chiến gà đối phương không thể tác động, cặp trúng được phần này và đá vào nó. Giúp vùng đầu của gà được gọn gàng hơn. Đối với những chiến kê có mồng lá nên cắt mồng ở giai đoạn này. Việc cắt tích cần chú ý làm cẩn thận, tránh tình trạng cắt phạm vào vùng da khác gây ra vết thương hở lớn.

Cắt Tích Gà Đá
Cắt Tích Gà Đá

 

  • Làm Lông.

 

Tỉa lông là một công việc cần thiết đối với gà đá đòn, mục đích việc tỉa lông để tạo ra những vùng trồng nhằm mục đích quét nghệ giúp da những vùng đó được chắc hơn.

Đối với gà đá cựa sắt thì lông là một trong những bộ phận che chắn vùng da gà nhằm hạn chế vết thương sâu do cựa sắt gây ra, không nên tỉa lông gà đối với loại hình này.

Tỉa Lông Gà Đá
Tỉa Lông Gà Đá

Cách Tập Luyện Gà Đá.

Tập luyện là quá trình giúp gà phát triển và hoàn thiện những kỹ năng của gà tốt nhất để chuẩn bị phục vụ cho những trận chiến sau đó. Bên cạnh việc phơi nắng, vô nghệ, bổ sung các Vitamin cần thiết cho gà phát triển cần thực hiện một số bài luyện tập sau:

 

  • Chạy Lồng.

 

Chạy lồng là bài tập giúp gà tăng cường hơi và độ dẻo dai để có thể trụ vững trong những trận bo lớn. Bên cạnh đó giúp gà linh hoạt và nhanh nhẹn hơn, tăng cơ và đạt thể lực tốt, cho ra những đòn đá nặng và sâu hơn.

Gà Chạy Lồng
Gà Chạy Lồng

 

  • Tập Cánh.

 

Tập bay là một trong những bài tập quan trọng đối với đá gà cựa sắt, nhằm tăng cường khả năng không chiến, giúp gà có lực tay khỏe và khả năng tấn công nhanh nhẹn hơn.  

Gà Tập Lồng Bay
Gà Tập Lồng Bay

 

  • Xổ Gà.

 

Xổ gà là bài luyện tập thức chiến, giúp gà dạn hơn, khả năng đá được cải thiện hơn, xổ gà là một trong những cách luyện gà quan trọng, thế nhưng việc xổ gà chỉ nên diễn ra 1-2 lần/tuần và mỗi lần chỉ nên xổ 3-5 chân.

Xổ gà
Xổ gà

Nhu Cầu Dinh Dưỡng Của Gà Tơ

Thức ăn của gà trong giai đoạn này là những loại thực phẩm như: lúa, bắp, thức ăn cho gà đá, ngũ cốc, rau xanh, thịt, cá, sâu… Nên bổ sung nhiều và đầy đủ để giúp gà mau tăng trọng và phát triển toàn diện về mọi mặt. Gà trong giai đoạn này là những cá thể gà tơ mới lên, chưa đủ lông cũng như trọng lượng cơ thể.

Nuôi Gà Đá Sung
Nuôi Gà Đá Sung

Nhu Cầu Dinh Dưỡng Của Gà Vô Chế Độ.

Gà tại giai đoạn này là những con gà được nuôi chế độ trước khi đi đá tầm 1-2 tháng, sau khi đã đạt đủ trọng lượng và phát triển đầy đủ, tại giai đoạn này thức ăn của gà chủ yếu là lúa hoặc ngũ cốc, cho gà ăn vừa phải những loại có chứa tinh bột và đạm, tăng cường rau xanh để hạn chế gà bị mập, dễ hụt hơi trong lúc giao đấu.

Nuôi Gà Đá
Nuôi Gà Đá

Nên cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng giấc 7h cho gà ăn lúa với lượng vừa phải, sau đó bổ sung rau ranh cho gà để gà ăn cả ngày, chiều giấc 4h cho gà ăn 1 lần lúa vừa phải và đưa gà vô cất. Bên cạnh đó có thể đút mồi cho gà vào những thời gian khác trong ngày, hạn chế lượng mồi với gà nuôi chế độ để tránh gà bị mập.

Gà Vô Chế Độ
Gà Vô Chế Độ

Nhu Cầu Dinh Dưỡng Của Gà Lúc Thay Lông.

Gà trong quá trình mọc lông, thay lông cần rất nhiều đạm để giúp lông mọc và phát triển nhanh hơn. Giai đoạn này nên bổ sung nhiều loại mồi cho gà như: Thịt bò, cá, lươn, sâu… nhằm kích thích lông gà nhanh phát triển. Bên cạnh đó bổ sung thêm nhiều rau xanh, đậu phộng… và một số loại thuốc hỗ trợ khác.

Mồi Cho Gà Đá
Mồi Cho Gà Đá

Cách Chọn Mua Gà Đá.

Hiện nay gà đá đang được bán rất nhiều trên cả nước, anh em có thể dễ dàng tìm mua những con gà đá. Thế nhưng, để mua và sở hữu được những dòng gà đá hay cần tìm đến những cơ sở cung cấp gà đá có uy tín trên thị trường. Một số trang trại cung cấp gà đá hay uy tín trên cả nước như: Trại Gà Đồng Nai, Trại Gà Bình Dương, Trại Gà Thiên Ân, Trại Gà Đá Cựa Minh Trí, Trại Gà Thanh Cong… Đây là một trong những trại gà được rất nhiều anh em đam mê tin tưởng và lựa chọn.

Qua bài viết này mình hy vọng sẽ gửi đến anh em đam mê có thêm nhiều kiến thức để quá trình nuôi gà, chơi gà được thuận lợi hơn. Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc gà đá hay và hiệu quả, kính chúc anh em có thể chọn lựa được giống gà và cách nuôi phù hợp.

Để tham khảo thêm các anh em có thể truy cập: https://traigaminhtri.com/ . để có thể cập nhật những thông tin về gà đá và các giống gà hay.

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *