Gà Tre Rặc, Gà Tre Lai Mỹ Giống Gà Tre Đá Hay

Tại Việt Nam có rất nhiều giống gà đá thuần chủng của địa phương đã có từ rất lâu đời, mỗi giống gà đều có những đặc điểm riêng. Trong số đó không thể không nhắc đến giống gà tre rặc tại Tây Nam Bộ của Việt Nam, chúng là một trong những giống gà chiến nhỏ con được người dân nuôi dưỡng để thi đấu và làm cảnh. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về giống gà hay này. Bên cạnh đó để tham khảo thêm nhiều kiến thức về gà anh em có thể truy cập: http://bandotreotuong.com là một trong những trang mạng chuyên cung cấp các kinh nghiệm về gà uy tín.

Đá Gà tre
Đá Gà tre

Gà Tre Rặc là gì?

Gà Tre là tên gọi của giống gà chiến đấu nhỏ con tại Việt Nam có nguồn gốc tại Tây Nam Bộ Việt Nam, tên gọi đúng của chúng là Mon-Che hay Gà Che theo tiếng Khmer của người bản địa. Dòng gà tre khá phổ biến tại các vùng Nam Bộ, chúng là dòng gà có kích thước nhỏ nhẹ, linh hoạt, lông nhiều, dài và đẹp nên rất được ưa chuộng để làm cảnh và dùng làm Gà Đá bởi đặc tính hung dữ và thiện chiến. Vì là dòng gà nhỏ con không mang lại kinh tế nên ít được quan tâm và nghiên cứu, nên hiện nay rất ít tư liệu nói về dòng gà này. Tên gọi Gà Tre hiện nay là do sự hiểu lầm về cách phát âm của người Tây Nam Bộ từ Che có nghĩa là “Tre” nên được sửa lại thành từ Tre.

Gà Tre Asil
Gà Tre Asil

Đặc Điểm Ngoại Hình.

  1. Trọng lượng.

Gà Tre Rặc là dòng gà có trọng lượng nhẹ nhất trong các loại gà, kể cả dòng Gà Tre Nhập. Trọng lượng trung bình của gà tre từ 400-500g với gà Tre Mái và 500-600g đối với gà Tre Rặc trống. Tại một số môi trường khác nhau chúng có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn chênh lệch 100-200g.

Gà Tre Đá
Gà Tre Đá
  1. Đặc điểm hình dáng.
  • Dòng gà tre rặc trống có lông cổ, lông mã, lông đuôi nhiều và dài. Lông thân phủ kín người tướng đối rậm với hai màu chính (đối với gà trống) như sau:

+ Màu Chuối: Lông đầu, cổ và lông mã có màu trắng ngà. Phần lông đầu cánh có màu trắng điểm với vài cọng màu đỏ tía. Lông thân và đuôi có màu đen. Toàn thân có thể nói là sự pha trộn giữa các màu Đen-Đỏ-Trắng Ngà

+ Màu Tía, Điều: Lông đầu, cổ và lông mã có màu đỏ tía. Phần lông đầu cánh có màu nâu đỏ điểm với vài cọng màu đỏ tía. Lông thân và đuôi có màu đen. Màu lông gần giống với lông của loài gà rừng.

Gà Tre Kiểng
Gà Tre Kiểng
  • Ngoài ra hiện nay do sự trộn lẫn và lai tạo với một số dòng gà khác, nên màu lông của gà tre có sự đa dạng với một số màu khác như: đen, xám, trắng, vàng, bông… Những con gà mang những bộ lông màu như vậy sẽ được xem là không thuần chủng hay gọi là tre lai.
  • Lông gà có đặc điểm dài, phủ kín người, ôm gọn, bóng mượt… Nên thường được những dân chơi gà cảnh săn đón.
  • Gà tre rặc phổ biến nhất với mồng lá hoặc ba lá nhỏ và vừa thẳng đứng gần giống với mồng gà rừng.
  • Gà Tre Nam Bộ tương đối cao hơn so với các dòng gà nhỏ con khác. Chân thon, dài và linh hoạt cũng như nhanh nhẹn trong việc đào bới và ra đòn. Gà Tre rặc có bộ cựa nhọn, thon, cong và dài rất lợi hại trong các cuộc giao tranh giành địa bàn và tranh giành gà mái.
Gà Tre Đẹp
Gà Tre Đẹp

 Sinh Trưởng và Bản Năng.

Gà tre thường được nuôi thả tự do trong môi trường sống như vườn, quanh nhà… Với những người nuôi gà tre với mục đích lấy thịt nên đa số gà tre rất nhát và thường ngủ trên cây giống tập tính của dòng gà rừng. Và một số nuôi dùng để làm cảnh hoặc nuôi để chiến đấu thì được nhốt lại nên chúng khá quen và dạn với con người.

Gà Tre Cảnh
Gà Tre Cảnh
  1. Khả năng sinh sản.

Khả năng sinh sản có ở các cá thể gà trưởng thành. Độ tuổi để gà trưởng thành rơi vào 5-7 tháng là gà đã biết đòi mái, đẻ trứng… Khả năng sinh sản của gà mái đạt 3-4 lứa trong một năm đối với môi trường sống tự nhiên, và 5-6 lứa đối với môi trường nuôi nhốt cho mục đích đẻ trứng, sinh nở. Số lượng trứng vào mỗi lứa giao động từ 10-16 quả đối với Gà Mái Tre rặc.

Gà Tre Mái
Gà Tre Mái
  1. Khả năng sức khỏe.

Gà tre do được nuôi thả tại môi trường tự nhiên nên có sức đề kháng rất cao, ít bệnh tật ở gà trưởng thành. Tuy nhiên giai đoạn gà con thì khá yếu. Bên cạnh đó, hiện nay những người chăm gà tre đều muốn giữ lại dòng gà tre thuần chủng nhất nên không tránh được việc Đổ Gà cận huyết nên các cá thể gà con về sau dễ bị suy thoái giống nòi, chết non, sức đề kháng kém…

Gà tre Mỹ
Gà tre Mỹ
  1. Khả năng chiến đấu.

Gà Tre có bản chất hiếu chiến, thường thấy tại những con gà trưởng thành. Mức độ lì đòn khá cao và lối đá cũng rất hay, thông thường một con gà tre trên 1 năm tuổi có thể đụng độ với một con gà gấp 2 hoặc gấp 3 trọng lượng. Chúng có lối đá chạy kiệu nên thông thường những con gà lớn có thể bỏ chạy với lối đá này. Lối đá không nhiều, chúng chỉ đá vài chân sau đó bỏ chạy rồi lại quay lại đá tiếp, có những trận chúng đá nhau đến chết.

Gà Tre Lai
Gà Tre Lai

Mua Bán và Tham Khảo.

Hiện nay, việc mua bán các loại Gà Tre Rặc, Gà Tre Mỹ… khá phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua một số trang trại chuyên cung cấp các dòng gà này uy tín anh em cần lưu ý như: Trại Gà Tân Phước, Trại Gà Thiên Ân, Trại Gà Phước Thọ…. Đặc biệt nổi trội hơn là Trại Gà Minh Trí, nơi chuyên cung cấp các dòng gà Mỹ nhập, gà Mỹ Lai, Gà Tre Mỹ uy tín, và chất lượng. Anh em có thể tham khảo tại đây: https://traigaminhtri.com/ .

Trên đây là những chia sẻ về Dòng Gà Tre Rặc cũng như những nơi mua bán Gà Tre Mỹ uy tín tại Việt Nam mà mình muốn chia sẻ cho tất cả anh em. Sau cùng kính chúc anh em kiếm được những dòng gà ưng ý nhất cho bản thân và luôn thành công với đam mê.

 

 

 

 

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *